10 sai lầm thường gặp của lái xe

Ngồi sai vị trí, để gương không đúng góc độ hay dí phanh liên tục là những lỗi thường gặp. Nhưng nhiều người không hề để ý do đã thành thói quen và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

1. Ngồi sai vị trí

Nhiều người ngồi quá sâu về phía sau, không đảm bảo việc kiểm soát tay lái. Ví như khi bạn chỉ cầm vô-lăng bằng một tay, khả năng tránh được một va chạm phía trước là "nhiệm vụ bất khả thi". Nếu bạn không tin, hãy nhìn vào những tay đua xe chuyên nghiệp. Họ ngồi rất thẳng, và không bao giờ để tay hay chân quá thư giãn. Họ cầm vô-lăng bằng hai tay, tại vị trí 9h và 3h (hoặc theo cách mới là 10h và 2h).

Hai tay cầm vô-lăng ở điểm 10h và 2h.

Hai tay cầm vô-lăng ở điểm 10h và 2h. Ảnh: Cleanmpg.

Nếu bạn nghĩ rằng mình ngồi quá xa hoặc quá gần, hãy ngồi lại cho tới khi cảm thấy đúng vị trí nhất. Kiểm tra xem bạn đã ngồi đúng tư thế hay chưa bằng cách đặt cả bàn chân của bạn trên sàn xe phía sau chân phanh mà vị trí ngồi vẫn không vị xê dịch. Ngồi đúng tư thế có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự an toàn khi lái xe, bởi nó giúp bạn phản ứng nhanh và kịp thời với những trường hợp bất thường trên đường.

2. Xi-nhan sai

Xi-nhan sai có thể gây ra nhiều rắc rối hơn bạn tưởng. Có người từng bật đèn xin đường dài cả cây số. Đặc biệt gây khó chịu và làm phiền người khác khi xi-nhan của bạn phát ra tiếng kêu vào mỗi lần nhấp nháy. Bạn chỉ xi-nhan khi cần rẽ hay đổi làn đường. Khi chỉ đi trên một làn đường trong hàng giờ liền, bạn nên tắt các loại đèn tín hiệu.

3. Lái chậm ở làn đường vượt

Tất cả xe đi trên đường đều cần không gian, nhưng đó không phải là chuyện diễn ra ở làn đường bên trái. Bò lê trên làn đường này khiến cả hàng dài nối đuôi theo sau là một sai lầm thường gặp, một thói quen không an toàn.

4. Bật đèn pha

Nên bật đèn cốt thay cho đèn pha khi đi dưới trời mưa, tuyết hoặc sương mù.

Nên bật đèn cốt thay cho đèn pha khi đi dưới trời mưa, tuyết hoặc sương mù. Ảnh: iStockphoto.

Để đèn pha sáng quắc khi không cần thiết cũng có thể gây tai nạn cho người khác, ngay cả khi họ đi phía trước cùng đường hoặc ngược đường với bạn. Nếu bạn đã biết đến các loại đèn pha và đèn hậu, thì đèn cốt mới là thứ bạn cần. Hơn nữa, đi trong sương mù, dưới trời mưa hoặc tuyết rơi, đèn cốt mới là thứ thật sự hữu ích.

5. Bật đèn chiếu sáng ban ngày khi đi trong đêm

Có thể bạn thấy điều đó đảm bảo an toàn, hoặc đơn giản là do đãng trí hoặc thói quen. Tùy thuộc vào chiếc xe bạn lái, đèn pha có thể không sáng, đèn cốt cũng không khá hơn, vì thế đèn chiếu sáng ban ngày được bật. Trên đường quốc lộ, điều đó liên quan rất nhiều tới sự an toàn. Vào ban đêm, nếu đèn cốt không được bật, những chiếc xe khác sẽ không nhìn thấy bạn, trừ khi đã tới quá gần. Ngoài ra, bạn cũng chẳng nhìn được xa khi bóng tối bao phủ xung quanh.

6. Kỹ thuật điều khiển vô-lăng kém

Nhiều người như phải đánh vật với chiếc vô-lăng.

Nhiều người như phải đánh vật với chiếc vô-lăng. Ảnh: iStockphoto.

Một số người không nhận ra rằng có cả một nghệ thuật điều khiển vô-lăng. Nếu may mắn, họ chỉ trông có vẻ kỳ cục, nếu kém may mắn hơn, con chiến mã mà họ đang điều khiển sẽ tự hành động theo ý mình. Không làm chủ được tay lái, những con đường trong phố sẽ trở thành nỗi ám ảnh, ngay cả việc đi trên một con đường rộng và vắng vẻ cũng đã chẳng mấy thoải mái. Khi đổi chiều đi và chẳng may chệch hướng, một vụ va chạm là điều khó tránh phải.

7. Dí phanh liên tục

Chiếc pedal này có mục đích giảm tốc độ, một nhiệm vụ đặc biệt. Nhưng lỗi thường gặp là tài xế vừa muốn đạp phanh vừa muốn tăng tốc cùng một lúc. Chiếc xe của sẽ làm việc vất vả hơn để giữ tốc độ, bộ đĩa phanh sẽ chịu lực mạnh hơn và bị mòn cũng nhanh hơn. Ngoài ra, xe phía sau không phải lúc nào cũng biết rõ người đi trước có ý định gì để chạy chậm lại hoặc tránh đường. Hãy chú ý tới pedal bên trái chân ga và chỉ sử dụng nó khi cần thiết.

8. Dùng côn thay phanh

Chiếc bàn đạp bên trái thường bị dùng đến khi người lái dừng xe khi đang lên dốc. Để giữ xe trên dốc, thay vì đạp phanh, họ lại dấn ga và nhả một chút côn.

9. Gương sai góc độ

Gương để sai góc độ.

Đừng để khi nhìn vào gương, phần lớn những gì bạn thấy là chiếc xe của chính mình. Ảnh: iStockphoto.

Dù phần lớn thời gian là tiến lên phía trước, bạn vẫn nên biết những gì phía sau mình qua một cái liếc mắt, không cần phải nghển cổ hoặc rời mắt khỏi đường đi lâu hơn thời gian cần thiết. Nếu đi trên đường làng, chiếc gương đặc biệt hữu ích. Chạy xe trong thành phố, gương đúng góc độ là tối cần thiết. Phần lớn người được hỏi nói rằng họ chỉ trông thấy một phần rất nhỏ những gì diễn ra phía sau, còn lại là chiếc xe của chính mình.

10. Bỏ bê hệ thống tăng áp turbin

Ngày nay, tăng áp turbin nhìn chung hoạt động bền bỉ hơn và bớt dẫn nhiệt, nhưng chúng vẫn cần lượng dầu cần thiết và đều đặn để không bị nhanh chóng trở thành đống kim loại phế thải. Quanh năm không ngó ngàng gì đến bộ phận này là một sai lầm thường gặp. Thời gian chăm sóc phụ thuộc vào chiếc xe của bạn, phong cách bạn lái xe và loại dầu bạn sử dụng. Tốt nhất hãy hỏi ý kiến tại các dịch vụ xe hơi để biết rõ hơn về chi tiết.

Mỹ Anh (theo Askmen)